kuro Complain ตอน อาจาร์ย

posted on 18 Jun 2010 21:31 by bakano-oniichan

วันนี้ คุณ kuro จะบ่นครับ

 

เรื่องต่อไปนี่โปรดใช้วิจารณญาญในการรับชมนะครับ

มันเป็นเพียงแค่การมองจากอีกมุมหนึ่งของคุณ kuro เท่านั้นครับ

 

วันก่อนผมโดน อ.ฝ่ายปกครอง ถ่ายรูปพร้อมจด ชื่อ ห้อง และ อ.ที่ปรึกษาึครับ

ถามว่าทำไมหรอครับผม เพราะว่าผม ใส่หมวกครับ ขอย้ำนะครับ ผมโดน จดชื่อ ถ่ายรูป เพราะว่าผม ใส่หมวกครับเป็นคุณๆคิดยังไงครับ ผมตอนนั้น งง ครับแต่ก็ไม่ได้คิดอะไร อาจาร์ย ถามผมต่อว่า รู้สึกยังไงที่ทำตัวผิดระเบียบ ผมอึ้งไป 5 วิ ครับ ผมตอบกลับไปว่า ก็เฉยๆนะครับ แล้ว อาจาร์ย แกก็เดินจากไปครับ เอ่อถามจริงเหอะครับการที่ผมใส่หมวกเนี่ยหมายความว่าผมจะต้องรู้สึกเท่ หรือภูมิใจ หรืออะไรๆ ด้วยหรอครับ ทำไมอะครับ ผมก็แค่ใสหมวกไม่ใช่หรอครับ นี่ ปวส ละนะครับ ระดับมหาวิทยาลัยแล้วไม่ใช่ ม ต้น หรือ ประถม ผมละ งง จริงๆ

จิงๆแล้ว อาจาร์ย คนนี้เคยเดินมาหาผมที่แถวแล้วว่าผม ว่าให้ถอดหมวกออก ผมก็ถอด คือผมใส่บังแดดอะครับและัมันก็เป็นช่วงที ประกาศข่าวสาร อยู่ไงครับ แล้วแถวปวส อยู่ด้านหลังคนประกาศ อยู๋ในหลืบๆ ปกติผมก็ถอดอยู่แล้วเวลาเคารพธงชาตินึกออกไหมครับ พอผมถอดเสร็จ อาจาร์ย ก็เดินผ่านผมไปต่อว่า นศ คนอื่น ซึ่งตอนนั้นผมเนี่ยครับ ปวดท้องหนัก ผมก็เลยออกจากแถวไปเข้าห้องน้ำ พอผมเสร็จธุระผมก็ออกมา แล้วแถวก็เลิกพอดีผมก็ขึ้นเรียนตามปกติ พอมาถึงห้องผมได้รับคำบอกเล่าว่า อาจาร์ย ผู้นั้นวนกลับมาหาผมแล้วบอกกับเพื่อนผมว่า ถ้าหากว่าแค่นี้มันทนไม่ได้ก็ให้มันเขียนใบลาออกซะ ผมอึ้งเลยครับ ผมไปเข้าห้องน้ำนี่ผมผิดหรอครับเนี่ย ผมต้องขอ อาจาร์ย ก่อนงั้นหรอครับถึงจะไปได้ แล้วทำไม อาจาร์ยถึงพูดแรงหยั่งงั้นล่ะครับ ทำไม ผมต้องหนีอาจาร์ยด้วยละครับ ก็ผมไม่ได้ทำผิดอะไรนิคับ จริงไหม หมวกผมก็ถอดแล้วลองคิดดูนะครับ 

 มาถึงรอบที่ 3 รอบสุดท้าย วันนี้เป็นวันที่จะต้องถ่ายรูปเพื่อทำบัตรนักศึกษา ซึ่งใครก็รู้ใช่ใหมครับว่าต้องแต่งตัวเรียบร้อย ผมก็จัดไปเลย เต็มที่ ถูกระเบียบทุกอย่าง ทรงผมก็ไม่มีปญหา เพราะว่าผมตัด สกรีนเฮดอยู่แล้ว ทุกอย่างก็ดำเนินไปตามปกติ คือเข้าแถวรอถ่าย ผม เป็นหัวหน้าห้อง ผมอยู่หน้าสุด จาร์ยคนนี้เดินเข้ามาเลยครับผมไม่กลัวหรอกครับเพราะวันนี้ผมไม่ได้ใส่หมวก จาร์ยแกเดินเลยผมไปครับไปโดนที่เพือนผมที่เป็น ทอม ซึ่งทรงผมมันไปดัดให้เป็นหยิกๆฟูๆมาตอนปิดเทอม พอเปิดมามันก็ยังไม่ยาว จะตัดทิ้งมันก็จะสั้นไป จาร์ยแกควักมือถือคู่ใจแกออกมาถ่ายรูป จด ชื่อ หยั่งเคย ผมก็เห็นว่านี่มันปกติ ผมก็เลยยืนกอดอก เหม่อดูพี่ๆที่เค้ามาถ่ายรูปกัน จาร์ยแก หันมาเลยครับทันที  ทำหน้าแบบนั้นหมายความว่ายังไง  ยืนกอดอกแบบนี้ ครูบอกได้เลย คนอย่างเธอไม่มีทางประสบความสำเร็จหรอก อื้อหือ นี่คนที่เป็น อาจาร์ย พูดออกมาหรอครับเนี่ย ครั้งนี้ผมทำอะไรผิดครับ ยืนกอดอกผิดหรอครับ เหม่อนี่ผิดหรอครับ ยังไงครับผมผิดไหมอะผมถามหน่อย

มาถึงตรงนี้ผมอยากจะบอกกับ อาจาร์ย ว่า อาจาร์ย เป็นผู้ที่สอนคนให้เป็นคน เป็นผู้ที่มีพระคุณ รองลงมาจากพ่อแม่ คนที่จะเป็นอาจาร์ยได้นั้นต้องมีความรู้ความสามารถ มีจริยธรรม เพื่อถ่ายทอดสิ่งเหล่านั้นให้กับ ลูกๆทั้งหลายถูกไหมครับ การที่ อาจาร์ย มาว่าผมแบบนี้ มันแสดงให้เห็นแค่ว่า ตัวของอาจาร์ย เป็นคนที่มองคนแค่เปลือกนอก คนที่ใกล้ชิด สนิทกับอาจาร์ย ก็จะอยู่ในความดูแล คนที่เลียแข้งเลียขา อาจาร์ย จะเป็นคนที่ได้รับวิชาจาก อาจาร์ย เท่านั้นใช่ไหมครับ การกระทำของ อาจาร์ย ในครั้งนี้ มันแสดงให้เห็นถึง ทัศนะคติ ของตัวอาจาร์ย ที่มีต่อนักเรียนครับ อาจาร์ย มองแต่ด้านลบ อาจาร์ยมองแค่เปลือกนอกเท่านั้น อาจาร์ยก็ตัดสินใจว่า ผมเป็นคนไม่ดี เป็นนักศึกษาที่ชอบทำตัวให้เป็นปัญหาในวิทยาลัย นั้นมีสาเหตุมาจากอะไรครับ เพราะว่า อาจาร์ย ของ อาจาร์ย เป็นคนถ่ายถอดเป็นคนสอนลงมาอีกที่ยังไงละครับ แล้วตัวของอาจาร์ยเอง ก็จะถ่ายทอดไปสู่ลูกๆอีกเรื่อยๆ ไม่มีวันจบ การมองคนเป็นเปลือกนอกนั้นไม่ดีหรอกครับ บางคนที่มีบุคลิกภาพเป็นด้านลบ แต่งตัวไม่สะอาด แต่ประสบผลสำเร็จก็มีเยอะแยะไปครับ ยกตัวอย่างเช่น จังหวัดที่ผมอยู่นี่เลยครับดังมาก อ.เฉลิมชัย แกเป็นคนเสียงดัง พูดจาหยาบคายไม่สุภาพ แต่ทำไมภาพของแกขายได้เป็นล้านๆ มีใครตอบได้ไหมครับ มันเป็นเพราะว่าเค้ามี ความสามารถไงครับ ความสามารถที่มองจากภายนอกไม่มีวันที่จะเห็น แต่เพียงแค่สิ่ง อาจาร์ย โดนสอนมาทำให้ตัวอาจาร์ยมองข้ามมันไป และลูกๆ ของ อาจาร์ย ก็จะเชื่อและทำตามที่อาจาร์ยสอนเช่นกัน

ผมถามที่นะครับ ความ ศัรทธา ที่ควรจะมีมันหายไปไหนแล้วละครับ อาจาร์ยก็แค่ทำตามที่ได้รับถ่ายทอดมาเท่านั้นหรอครับ อาจาร์ยไหว้พระเพราะว่าอะไรครับ ตอนอาจาร์ยเด็กๆ อาจาร์ยรู้ไหมครับว่าทำไม อาจาร์ยเคยเห็นพระเจ้าไหมครับ อาจาร์ยไม่รู้หรอกครับ ที่อาจาร์ยไหว้พระ ก็ เพราะว่า พ่อแม่หรือครู ของอาจาร์ย บอกให้ อาจาร์ยไหว้ครับ ผมขอถามกลับว่า ถ้า พวกเค้าบอกให้ อาจาร์ย ไหว้ โดเรม่อน อาจาร์ยก็จะไหว้ใชไหมครับ  สิ่งที่ถูกสอนมาอย่างผิดๆนั้น สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ โดยการใช้ สติปัญญา ครับ แค่อาจาร์ย มองผม แล้วตัดสินว่าผมไม่มีทางประสบผลสำเร็จ ผมเป็นคนไม่ดี นั้น อาจาร์ยสามารถรู้ได้ยังไงครับ ผมเป็นยังไง ผมเรียนไม่เคยได้ต่ำกว่า 3 ผมไม่เคยผิดระเบียบ ผมไม่เคยติดกิจกรรม ผมเข้าเรียนตรงเวลาทุกคาบเรียน ผมไม่เคยขาดเรียน ผมไม่เคยเรียนติด0 ผมไม่เคยต้องเรียนแก้ ผมเสียสละทั้งเงินทั้งเวลาของผมช่วยงานเป็นคณะกรรมการนักศึกษา ผมช่วยงานโรงเรียนเกือบจะทุกงาน ผมช่วยงานอาจาร์ยหลายท่านถ้าท่านร้องขอ ผมทำงานหาเงินช่วยลดภาระพ่อแม่ ผมไม่ดืมสุรา ไม่สูบบุหรี่ ผมไม่ติดการพนัน อาจาร์ยเคยรู้ถึงเรื่องพวกนี้มั่งไหมครับ การที่วิทยาลัย ได้รางวัลเป็นวิทยาลัยพระราชทาน ไม่ใช่เพราะผมเป็นคนช่วยคณะกรรมการทำแฟ้มส่งประกวดหรอครับ กะอีแค่ ผมใส่หมวก ผมเข้าห้องน้ำ ผมกอดอก แสดงว่าผมไม่ดีงั้นหรอครับอาจาร์ย ตอบผมได้ไหมครับ

 ถ้าในอนาคต อาจาร์ย เป็นแบบนี้ทุกคนแล้ว ผู็ที่เป็น อาจาร์ย จะสร้าง คน ให้เป็น คน ได้อีกหยั่งงั้นหรอครับ

ฝากไว้ด้วยละกันครับedit @ 19 Jun 2010 01:03:30 by kuroneko

Comment

Comment:

Tweet

คนเป็น อาจาร์ย แท้ๆนะครับ
อนาคต ต่อไปจะเป็นยังไงละครับทีนี้

#2 By kuroneko on 2010-06-18 23:37

ถ้าคนอคติคิดจะหาเรื่อง ทำตัวดีแค่ไหนก็โดนหาเรื่องแหละ อีกอย่างเล่นด่าแบบไม่คิดจะถามหาสาเหตุเลยเลยแบบนี้ ไม่ต้องพูดด้วยหรอก คงใช้เหตุผลคุยกันยาก